Cách phòng và trị bệnh Marek ở gà hiệu quả nhất Update 07/2024

Cách phòng và trị bệnh Marek ở gà hiệu quả nhất

Cách phòng và trị bệnh Marek ở gà hiệu quả nhất. Gà nhiễm Marek là nỗi lo cực lớn dành cho người chăn nuôi, nhất là với những sư kê mới, chưa có kinh nghiệm. Do bệnh chưa có thuốc đặc trị nên anh em cần nhận biết được bệnh để có cách phòng bệnh phù hợp. Anh em có thể tham khảo kinh nghiệm phòng và điều trị bệnh gà bị Marek qua bài viết này của trực tiếp đá gà thomo.

Cách phòng và trị bệnh Marek ở gà hiệu quả nhất
Cách phòng và trị bệnh Marek ở gà hiệu quả nhất

Bệnh Marek là bệnh gì? Nguyên nhân gà bị Marek?

Bệnh Marek xuất hiện ở nước ta từ những năm 80 của thế kỉ XX. Nó còn được biết đến với tên gọi là bệnh teo chân gà, hội chứng khối u, ung thư gà. Bệnh gây ra bởi virus Herpes type B với phương thức lây lan chính qua nang lông, đường hô hấp và ăn uống.

Sau khi bị nhiễm bệnh khoảng 14 ngày, gà con sẽ chuyển biến lây lan bệnh cho nhau. Tức là gà khỏe mạnh cũng rất dễ bị nhiễm bệnh. Nhất là trong môi trường nhiệt độ từ 20 – 25 độ chúng có thể dễ dàng lây nhiễm nếu chưa được tiêm phòng.

Gà có thể mắc bệnh sau khoảng 6 tuần tuổi. Và thường thường xảy ra ở độ tuổi gà từ 8 – 24 tuần tuổi. Bên cạnh đó, bệnh Marek còn được ghi nhạn trên thủy cầm và các loại chim hoang dã.

Biểu hiện, bệnh tích của gà bị Marek

Gà bị Marek biểu hiện chủ yếu ở hai thể cấp tính và mãn tính.

Bệnh ở thể cấp tính

Gà bị bệnh chủ yếu ở độ tuổi từ 6 – 8 tuần tuổi, hoặc gà có thể bị bệnh sớm hơn. Tuy nhiên bệnh ít có triệu chứng điển hình ngoài hiện tượng gà bị chết đột ngột. Ở thể cấp tính, gà nhiễm bệnh có tỉ lệ chết rất cao, có thể lên đến 20 – 30% toàn đàn.

Trước khi chết, gà thường có biểu hiện ủ rũ, gầy và yếu hơn. Gà có biểu hiện bỏ ăn, chán ăn, đi ngoài phân lỏng. Với gà đang trong giai đoạn cho trứng, tỉ lệ đẻ giảm hẳn. Gà đi lại khó khăn, gà bị liệt chân. Ngoài ra, gà có thể bị sã cánh một bên do viêm dây thần kinh vận động.

Da gà có phần sần sùi, lỗ chân lông nở to và dày lên. Gà bị bệnh xuất hiện nhiều khối u ở nội tạng. Dạng u lan tràn, u hạt xuất hiện ở tim, gan, dạ dày, ruột.

Bệnh ở thể mãn tính

Gà nhiễm thể mãn tính chủ yếu ở gà trưởng thành, từ 4 – 8 tháng tuổi. Biểu hiện rõ nhất của thể mãn tính ở hệ dây thần kinh và mắt của gà.

Mắt gà xuất hiện nhiều ổ dịch, mắt bị sưng viêm. Gà bị mẫn cảm với ánh sáng, chảy nước mắt trong. Nếu không được chữa trị kịp thời mắt gà sẽ xuất hiện mủ trắng đóng dày ở khóe mắt. Khả năng nhìn của gà cũng kém dần, mổ không trúng thức ăn, có thể dẫn đến mù lòa.

Hệ thần kinh của gà cũng bị ảnh hưởng. Gà đi lại khó khăn, có thể bị liệt nhẹ rồi đến liệt hoàn toàn.  Dây thần kinh hông, cánh có biểu hiện sưng to (gấp khoảng 4 – 5 lần so với bình thường). Ngoài ra, gà có dấu hiệu bị teo cơ, mắt mù, con ngươi bị biến dạng.

Hướng dẫn cách phòng và điều trị bệnh Marek ở gà hiệu quả

Gà bị Marek do virus gây ra nên hiện nay chưa có thuốc đặc trị chữa bệnh. Chính bởi vậy, để bệnh không xuất hiện trên đàn gia cầm, anh em cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay cho gà.

Hướng dẫn cách phòng và điều trị bệnh Marek ở gà hiệu quả
Hướng dẫn cách phòng và điều trị bệnh Marek ở gà hiệu quả

Nếu gà chưa bị nhiễm Marek

Khi chưa có dịch xảy ra, đầu tiên anh em cần tiêm phòng cho gà con 1 ngày tuổi. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh chuồng trại chăn nuôi. Cần quét dọn chuồng trại, vệ sinh khử khuẩn để tránh virus xâm nhập. Với khu chăn nuôi công nghiệp thì cần có chuồng trại tách biệt riêng gà nuôi và gà đẻ. Không nuôi gà ở các độ tuổi trong cùng không gian. Nếu có xuất chuồng phải tiến hành tẩy uế chuồng trại, dụng cụ bằng thuốc khử khuẩn.

Đặc biệt, cần hỗ trợ bổ sung thêm cho gà Vitamin C cũng như dung dịch uống khoáng BIOSOL POULTY để tăng cường miễn dịch cho gà.

Nếu gà có dấu hiệu mắc bệnh

Khi gà có dấu hiệu mắc bệnh, anh em cần cách ly đàn sớm để không nhiễm bệnh ra ngoài. Báo cáo cho cơ sở thú y gần nhất và không được vứt xác chết động vật bừa bãi, không tiêu thụ. Bên cạnh đó, phải tiêu hủy toàn bộ đàn chết, mắc bệnh bằng cách đốt sau đó chôn và xử lý phân, rác tồn dư.

Tiếp theo phải vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại định kỳ 1 tuần từ 1 – 2 lần bằng thuốc BIO – DINE. Thuốc này đặc biệt được khuyến cáo sử dụng với gà bị Marek và gà bị Newcastle.

Lời kết:

Gà bị Marek nếu không được phòng ngừa gà sẽ rất dễ bị bệnh và có hướng lây lan mạnh ra đàn. Chính bởi vậy, anh em cần học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm để phòng bệnh Marek cho gà hiệu quả. Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì về bệnh cũng như cách phòng bệnh cho gà thì anh em có thể vào mục cách nuôi gà đá của tructiepdagathomo.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *