Cách chữa bọt mắt ở gà chọi dứt điểm 100% Update 07/2024

Cách chữa bọt mắt ở gà chọi dứt điểm 100%

Cách chữa bọt mắt ở gà chọi dứt điểm 100%. Sủi bọt mắt ở gà không phải bệnh truyền nhiễm hay nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng khiến nhiều người nuôi đau đầu. Không chỉ gà chọi mà gà thịt cũng dễ gặp phải tình trạng này. Trong bài viết này trực tiếp đá gà thomo sẽ chia sẻ đến anh em cách chữa bọt mắt ở gà chọi dứt điểm này nhé.

Cách chữa bọt mắt ở gà chọi dứt điểm 100%
Cách chữa bọt mắt ở gà chọi dứt điểm 100%

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện bọt mắt ở gà chọi

Sủi bọt mắt ở gà chọi là bệnh rất phổ biến ở gà. Nó làm ảnh hưởng đến thị lực, nhất là với gà trưởng thành. Đây là một vài nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng xuất hiện bọt mắt ở gà chọi:

  • Do môi trường chứa khuẩn Gr(-) Haemophillus paragallinarum gây đau mắt, chảy nước mắt và bọt mủ
  • Do giun sán ký sinh khiến mắt phải phản ứng sinh ra nhiều nước bọt để loại bỏ chúng
  • Do gà dùng chân gãi mắt khiến vi khuẩn, dị vật xâm nhập, mắc kẹt trong mắt: cát, bụi hay dị vật khác
  • Do sống trong chuồng trại không khô thoáng, chứa nhiều khí độc như: CO2, SO2. H2S… gây bệnh lý về mắt và đường hô hấp

Biểu hiện của bệnh sủi bọt mắt ở gà chọi

Anh em có thể thấy ngay dấu hiệu của bệnh bằng mắt thường. Nếu gà có những biểu hiện này thì gà của anh em đang mắc phải sủi bọt mắt rồi đấy.

Gà có biểu hiện gãi vào mắt. Sau đó bị sưng 1 mắt dần dần chuyển qua sưng cả 2 bên mắt. Triệu chứng sưng này đi kèm với hiện tượng chảy nước mắt. Nếu nặng hơn, gà không mở được mắt hoặc mở mắt nhưng kèm theo sủi bọt trắng.

Thông thường, gà bị bệnh về mắt sẽ đi kèm là thêm triệu chứng hay gà thở khò khè. Chính bởi vậy anh em cần phát hiện và chữa trị kịp thời để gà không diễn biến nặng. Ngoài ra, cần phải có biện pháp ngăn chặn với các dịch bệnh như bệnh đậu gà, bệnh marek ở gà

Hướng dẫn cách chữa bọt mắt ở gà chọi khỏi dứt điểm 100%

Để điều trị dứt điểm cho gà, anh em cần nắm rõ bệnh bọt mắt của gà là do nguyên nhân từ đâu để tiện chăm sóc.

Trường hợp gà bị dính dị vật

Nếu nguyên nhân do bọt mắt là dị vật thì anh em có thể tiến hàng rửa mắt cho gà bằng nước muối sinh lý. Việc rửa mắt cho gà này sẽ phần nào loại bỏ được dị vật ra mắt gà. Sau đó, sử dụng thuốc mỡ TETRAXILIN để tra mắt cho gà trước khi đi ngủ. Anh em sử dụng liên tục 2 – 3 ngày để lấy dị vật cho gà ra.

Trường hợp gà bị do giun sán

Với trường hợp gà bị bọt mắt do giun sán buộc anh em phải tiến hành tẩy giun cho gà định kì. Việc tẩy giun sẽ giúp hệ tiêu hóa của gà tốt hơn. Anh em có thể sử dụng MENBEDAZOL để tẩy giun vào buổi sáng cho gà. Sau đó, tẩy nhắc lại lần 2 (sau 4 ngày) để loại bỏ hoàn toàn trứng giun.

Trường hợp gà bị sưng bọt mắt do đậu gà

Nặng hơn thì gà của bạn đã mắc phải bệnh đậu rồi. Anh em có thể sử dụng dung dịch FORMOL 3% hoặc PHENOL 5% kết hợp với thuốc xanh methylen để khắc phục triệu cứng bệnh trên đầu và mặt của gà.

Trường hợp gà bị sưng mắt do vi khuẩn Gr(-)

Gà bị sưng bọt mắt do vi khuẩn anh em buộc phải sử dụng kháng sinh PHARAMOX cho gà uống. Đi kèm là các loại thuốc giúp giảm đau, hạ sốt cho gà sử dụng. Anh em cho gà sử dụng liên tục từ 3 – 7 ngày, liều lượng xem trên bao bì của NSX.

Phòng ngừa bệnh sùi bọt mắt ở gà chọi

Phòng ngừa bệnh sùi bọt mắt ở gà chọi
Phòng ngừa bệnh sùi bọt mắt ở gà chọi

Phòng bệnh là điều cần thiết để duy trì thể trạng tốt cho gà chọi. Với tình trạng sủi bọt mắt ở gà, anh em cần lưu ý một vài điểm sau để phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

Đảm bảo giữ vệ sinh khu vực chuồng nuôi nhốt

Môi trường không đảm bảo chính là nguyên nhân gây ra bệnh ở gà. Chính bởi vậy, để phòng ngừa dịch bệnh cho gà tốt nhất, anh em cần đảm bảo khu vực chăn nuôi luôn sạch sẽ, thoáng mát. Ngoài vệ sinh hàng ngày, anh em cần có lịch trình để vệ sinh định kì hàng tháng để đảm bảo sức khỏe cho gà. Nhiệt độ chuồng trại buộc phải luôn ổn định, hạn chế tình trạng lúc nóng lúc lạnh.

Chế độ dinh dưỡng cho gà hợp lý

Anh em cho gà ăn bằng các loại thực phẩm thông thường (thóc mầm). Ngoài ra, cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng cho gà. Đặc biệt cần bổ sung các loại thức ăn tươi, thực phẩm tanh như rắn, cóc, giun… và rau củ quả xanh để tăng hàm lượng chất xơ. Nếu có điều kiện hơn, anh em có thể bổ sung cho gà bằng thực phẩm chức năng trộn lẫn cùng thức ăn.

Tiêm phòng vacxin cho gà đầy đủ

Đương nhiên rồi, để tránh tình trạng sùi bọt mắt nguy cơ bị thấp nhất, anh em cần đưa gà đi tiêm vacxin. Gà từ 3 – 4 tuần tuổi nên được tiêm đầy đủ các loại vacxin. Như vậy cơ thể gà mới có thể chống lại các loại vi khuẩn, giảm thiểu được các bệnh thông thường ở gà.

Lời kết:

Hi vọng cách chữa bọt mắt ở gà chọi mình vừa gợi ý cho anh em trên đây sẽ giúp anh em chữa thành công cho gà. Bên cạnh đó, cần áp dụng những cách phòng ngừa bệnh để hạn chế bệnh ở mức thấp nhất nhé. Hi vọng bài viết mang tới cho anh em những kinh nghiệm bổ ích để chăn nuôi gà tốt. Tham khảo thêm nhiều bài viết về gà tại mục cách nuôi gà đá của tructiepdagathomo.net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *