Cách làm chuồng gà tre đơn giản, đảm bảo an toàn cho gà Update 07/2024

Cách làm chuồng gà tre đơn giản, đảm bảo an toàn cho gà

Cách làm chuồng gà tre đơn giản, đảm bảo an toàn cho gà. Chuồng gà tre là khâu chuẩn bị quan trọng đầu tiên trước khi nuôi gà. Khâu làm chuồng tốt thì việc nuôi và chăm sóc gà cũng bớt khó khăn hơn. Bên cạnh đó còn giúp gà luôn khỏe mạnh. Sau đây là cách làm chuồng gà tre đơn giản chuẩn nhất của trực tiếp đá gà thomo anh em có thể tham khảo.

Cách làm chuồng gà tre đơn giản, đảm bảo an toàn cho gà
Cách làm chuồng gà tre đơn giản, đảm bảo an toàn cho gà

Trước khi tiến hành làm chuồng gà tre

Chọn địa điểm làm chuồng

Vị trí được chọn phải phù hợp với tổng thể. Đặc biệt lưu ý với mô hình nuôi gà tre thịt. Đây là vị trí đủ rộng để thuận tiện cho khâu xử lý chất thải, nước thải. Ngoài ra, vị trí cần lựa chọn khu vực đi lại thuận tiện, dễ quản lý và chăm sóc.

Vị trí được xây dựng chuồng cho gà tre nên trồng thêm cây xanh lấy bóng mát. Đặc biệt, không nên làm chung chuồng với các loại gia súc, gia cầm khác.

Chọn hướng chuồng

Hướng chuồng gà rất quan trọng. Nếu nuôi gà tre thương phẩm, anh em cần đảm bảo thoáng và ấm áp cho gà. Nếu ngoài vườn, anh em nên chọn hướng làm chuồng là hướng Nam hoặc Đông Nam. Với hướng này, chuồng trại sẽ mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.

Chọn vật liệu làm chuồng

Nếu nuôi gà tre thịt hoặc nuôi với số lượng lớn thì anh em nên sử dụng gạch để làm chuồng. Còn nếu nuôi số lượng ít, nuôi cảnh thì đương nhiên rồi, chuồng tre là lựa chọn hoàn hảo.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chuồng gà tre

Tùy theo quy mô, số lượng chăn thả mà anh em nên lựa chọn nguồn nguyên vật liệu phù hợp. Thông thường, các nguyên liệu được dùng làm chuồng phổ biến là: gạch, gỗ, tre, lưới thép…

Anh em có thể chuẩn bị thêm cát, vỏ trấu, mùn cưa hoặc rơm khô trải lưới nền chuồng.

Hướng dẫn 3 cách làm chuồng gà tre đơn giản

Hướng dẫn 3 cách làm chuồng gà tre đơn giản
Hướng dẫn 3 cách làm chuồng gà tre đơn giản

Cách làm chuồng bằng lưới thép

Chuồng bằng lưới thép dường như rất phổ biến nhất là trong nuôi gà tre, gà tre chọi. Nó phổ biến bởi dễ làm, có độ thông thoáng, có thể quan sát hoạt động của gà tiện lợi.

Ưu điểm của chuồng lưới là cực kì dễ làm, không gian thoáng mát, sạch sẽ. Chuồng lưới còn dễ dàng dọn dẹp, vệ sinh, ít để lại mùi hôi. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất lại là mùa đông hay bị gió lùa. Chính bởi nhược điểm này mà nếu anh em lựa chọn làm chuồng lưới thép thì vào mùa đông phải dùng bạt bải để che chắn.

Địa điểm đặt chuồng lưới thép nên được chọn lựa kĩ càng. Đây là nơi cao ráo, bằng phẳng có trụ chắc gắn với nền để tránh bị nghiêng, đổ. Anh em có thể dùng thêm các nẹp để tạo khung cố định.

Chuồng thép thường được hình hộp chữ nhật, kích thước dài x rộng x cao ít nhất là 1.5m x 1m x 1m. Kích thước này là không gian thoải mái cho gà trưởng thành sinh hoạt. Nó còn thuận tiện cho việc bắt gà ra ngoài. Cửa nên làm phía trên hoặc hai bên hông của chuồng.

Cách làm chuồng bằng tre, nứa, gỗ

Sử dụng tre, nứa cũng rất phù hợp để làm chuồng nuôi gà tre chọi. Bởi giá nguyên liệu dễ tìm lại rẻ. Tuy nhiên độ bền lại không cao. Các thanh tre nứa đôi khi không được vót thẳng và mịn sẽ làm tổn thương đến gà.

Chuồng gà có thể được phân chia thành các ô nuôi nhốt. Kích thước chuồng nuôi bằng tre, gỗ nên có kích thước to rộng hơn. Anh em có thể sử dụng lá dừa, lá cọ để lợp mái cho thoáng và mát hơn.

  • Kích thước: chiều dài x rộng x cao tương ứng là 3m x 1.5m x 2m

Cách làm chuồng bằng gạch khép kín đơn giản

Chuồng xây bằng gạch khép diễn chỉ được phổ biến và áp dụng nuôi gà số lượng lớn. Kiểu chuồng này được xây bằng gạch chắc chắn, phía trên được lợp tôn để tránh mưa, nắng. Kích thước chuồng nuôi tùy theo điều kiện nuôi nhốt của gia đình với số lượng ít hay nhiều.

Đối với gà nuôi nhốt hoàn toàn thì thường cần chăm bẵm kỹ càng để hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan.

Kinh nghiệm khi làm chuồng cho gà tre

Một vài kinh nghiệm này sẽ đặc biệt cần thiết nếu anh em đang chuẩn bị xây dựng chuồng cho gà tre.

  • Thiết kế chuồng trại phải thuận tiện cho việc vệ sinh để ngừa bệnh tật
  • Đảm bảo nhiệt độ chuồng trại luôn ổn định, ấm áp vào mùa đông, thoáng vào mùa hè
  • Nên có sân thả quanh chuồng nuôi nhốt để cơ bắp săn chắc

Lời kết:

Nuôi gà tre để đạt hiệu quả như mong muốn, anh em cần phải xây dựng chuồng trại phù hợp và chăn nuôi đúng kĩ thuật. Gà tre nhạy cảm và dễ bị bệnh hơn các loại gà khác nên anh em phải chú ý đến môi trường chuồng trại để phòng ngừa bệnh cho gà nhé. Tham khảo thêm nhiều thông tin về gà đá tại mục cách nuôi gà đá của tructiepdagathomo.net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *