Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi an toàn và đẹp mắt Update 07/2024

Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi an toàn và đẹp mắt

Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi an toàn và đẹp mắt. Khi nuôi gà chọi, việc những chú gà chiến bị chấy, nấm hay các loại bọ cắn là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, việc cắt lông gà chọi là lựa chọn tối ưu nhất để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ đó. Tuy nhiên, không phải sư kê nào cũng biết cách cắt lông gà chọi cho an toàn và đẹp mắt. Chính vì vậy trực tiếp đá gà thomo xin chia sẻ tới anh em cách cắt lông gà chọi an toàn và đẹp mắt ở bài viết dưới đây. Mời anh em cùng tìm hiểu ngay.

Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi an toàn và đẹp mắt
Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi an toàn và đẹp mắt

Tại sao nên cắt tỉa lông cho gà chọi?

Việc cắt tỉa lông gà chọi mang đến rất nhiều lợi ích mà có thể rất nhiều sư kê đang chăn nuôi gà chọi không hề biết:

Thuận lợi cho việc chiến đấu

Việc cắt tỉa lông gà chọi trước khi chiến đấu có thể giúp cải thiện độ linh hoạt, tránh gây vướng víu. Mặc dù có lớp lông sẽ giúp gà có thể giảm thiểu độ đau trước những đòn đánh của đối thủ. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì những chú gà không được cắt tỉa lông có thể bị đối thủ bứt lông, việc này khiến chú gà của bạn bị giảm nhuệ khí và có thể bỏ chạy nhanh hơn.

Việc cắt tỉa lông cho gà chọi cũng giúp gà tăng cường sức chiến đấu hơn. Vì phần da gà bị lộ ra sau khi cắt tỉa lông có thể được làm dày lên nhờ quá trình om bóp gà. Nếu không cắt tỉa lông thì da sẽ không thấm thuốc và được cải thiện trong quá trình om, bóp gà.

Tăng tính thẩm mỹ

Gà chọi có bộ lông mượt và được cắt tỉa gọn gàng sẽ thu hút nhiều người xem hơn là gà có vẻ ngoài thô kệch, xấu xí. Việc cắt tỉa lông gà chọi gọn gàng cũng giúp chú gà của bạn thể hiện được sự oai phong, là nền tảng để lấn lướt đối thủ trước khi chiến đấu.

Giúp gà tỏa nhiệt

Gà là sinh vật hằng nhiệt, vì vậy chúng không có tuyến mồ hôi để giải nhiệt. Trong quá trình chiến đấu, gà chọi có cường độ vận động nên nếu không kịp thoát nhiên sẽ khiến gà dễ mất sức và thở dốc.

Vì vậy, việc cắt tỉa lông gà chọi thường xuyên sẽ giúp những chú gà có thể thoát nhiệt nhanh hơn, nhưng các sư kê cần phải biết cách cắt tỉa lông gà chọi đúng để gà có thể điều hòa thân nhiệt hợp lý.

Tránh các bệnh về da

Việc tỉa lông cho gà chọi cũng giúp cho những chú gà tránh được các bệnh về da, giảm thiểu được chấy, rận kí sinh trên da gà. Nếu để lông gà mọc không kiểm soát thì lông gà sẽ rất dễ bị bám bụi bẩn, là môi trường thuận lợi cho các loại ký sinh phát triển

Nên cắt tỉa lông gà chọi vào thời điểm nào?

Việc lựa chọn thời điểm cắt tỉa lông gà chọi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi của gà, điều kiện thời tiết. Cụ thể như sau:

  • Thời điểm thích hợp nhất để tỉa lông là khi gà chọi được 1 tuổi (12 tháng). Khi đó, gà đã hoàn tất việc thay lông. Lúc này việc cắt tỉa lông gà sẽ giúp chiến kê thêm phần oai vệ và hiếu chiến.
  • Không nên cắt tỉa lông gà vào mùa đông, vì thời tiết lạnh sẽ khiến lông gà mọc lâu hơn và những tổn thương do cắt tỉa cũng khó lành hơn. Việc này cũng khiến cho gà có thể bị sốc nhiệt.

Cách cắt tỉa lông gà chọi an toàn

Cách cắt tỉa lông gà chọi an toàn
Cách cắt tỉa lông gà chọi an toàn

Với mỗi bộ phận khác nhau các sư kê cần phải biết được cách cắt tỉa lông cho phù hợp. Phương pháp cắt tỉa lông chuẩn và an toàn cho gà chọi được chia theo 4 vùng: Đầu – Cổ, Nách non – Hông, Lông đùi và Lông bụng dưới lườn.

Cắt tỉa lông phần đầu và cổ

Phần lông đầu và cổ của gà chọi cần phải cắt tỉa cần thật, sư kê cần cắt tỉa như sau:

  • Chỉ cắt tỉa lông từ đốt xương cổ đầu tiên đến vị trí lông cườm cuối cùng
  • Không được hớt, tỉa những lông nhỏ mọc trên phần đỉnh sọ và chân sọ của gà
  • Khi cắt tỉa nên cầm từng cọng lông, kéo căng và cắt sát vào chân lông. 

Lưu ý:

  • Nên để lông che phần hầu, ngực gà và cần non.
  • Để tránh lông gà bị lởm chởm, bờm xờm, bạn không nên dùng kéo cắt ngang cùng lúc một chùm lông.

Cắt tỉa phần nách non và hông

Phần nách và hông của gà là vùng tích tụ nhiệt nhiều nhất. Vì vậy, để có thể giảm nhiệt cho gà nhanh chóng, tránh việc mất sức và thở dốc khi thi đấu thì việc cắt tỉa lông phần nách và hông là rất cần thiết.

Các sư kê nên cắt tỉa vùng lông non từ nách non đến vùng phao câu. Và lưu ý không cắt phần lông mao và phần lông trên lưng.

Cắt tỉa phần lông đùi

Cắt tỉa gọn gàng phần lông đùi giáp với hông. Phần đùi trước có thể giữ lại lông mao quanh đùi từ gối tính lên khoảng 5cm là được. Những phần lông mao ở đùi trong thì có thể tỉa luôn phần lông quanh gối để các sư kê dễ vuốt khăn và phun hậu.

Cắt tỉa phần lườn

Cuối cùng là việc cắt lông cho vùng lông bụng ở dưới lườn. Ngoài vùng nách và hông thì đây cũng là một vùng có vai trò quan trọng trong việc giảm nhiệt độ cơ thể. Việc cắt tỉa vùng lông từ đùi sau cho tới hậu môn giúp tăng cường giải nhiệt cơ thể của gà.

Theo kinh nghiệm của một số sư kê lành nghề, việc để lại một chùm lông khoảng 5-6 cọng ở gần hậu môn như lá chắn ngăn gió độc vào trong cơ thể qua lỗ hậu.

Nhưng sư kê cũng lưu ý rằng phần lông ngực tuyệt đối không được cắt để hạn chế được những vết cào, cắn từ đối phương trong suốt quá trình thi đấu.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những cách cắt tỉa lông gà chọi an toàn và giúp gà chọi trở nên đẹp mắt hơn. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kinh nghiệm cho việc chăm sóc gà chọi nhé!

====>>> Tham khảo thêm các bài viết chia sẻ về cách nuôi gà đá của Tructiepdagathomo.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *