Nguyên nhân và cách chữa trị gà chọi bị bại liệt Update 07/2024

Nguyên nhân và cách chữa trị gà chọi bị bại liệt

Nguyên nhân và cách chữa trị gà chọi bị bại liệt. Tình trạng gà bị bệnh bại liệt không chỉ xảy ra đối với gà con mà ngày gà trưởng thành cũng có thể mắc phải. Một căn bệnh gây ám ảnh đối với người chăn nuôi và đặc biệt là các anh em sư kê nuôi gà chọi, gà đá. Trong bài viết này Trực tiếp đá gà thomo sẽ nói rõ cho anh em biết nguyên nhân gà chọi bị bại liệt và cách chữa như nào hiệu quả nhất. Mời anh em cùng tham khảo.

Nguyên nhân và cách chữa trị gà chọi bị bại liệt
Nguyên nhân và cách chữa trị gà chọi bị bại liệt

Gà bị bại liệt là bệnh gì?

Biểu hiện dễ nhận biết nhất khi gà bị bại liệt đó chính gà gặp khó khăn trong việc di chuyển, sức khỏe giảm sút, đi tả và tử vong. Không có giai đoạn phát bệnh cố định và gà ở độ tuổi nào cũng có thể bị do những nguyên nhân khác nhau.

Gà có thể bị liệt 1 hoặc 2 chân, tỉ lệ tử vong của căn bệnh này chỉ khoảng 5-10% nhưng lại khiến cho gà gặp khó khăn trong hoạt động hằng ngày. Nếu không phát hiện và có cách chữa gà chọi bị bại liệt đúng cách và kịp thời sẽ là sức khỏe của gà suy giảm, ốm yếu và nguy hiểm nhất là chết.

Nguyên nhân gây ra bệnh bại liệt ở gà

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh bại liệt ở gà. Các anh em sư kê cần nắm rõ kiến thức để phòng ngừa một cách chính xác, kịp thời và hiệu quả. Giảm thiểu rủi ro ở mức tối đa.

Thiếu canxi dẫn đến bại liệt

Thưởng xảy ra khi gà đang ở giai đoạn 2-4 tuần tuổi Lúc này, gà còn nhỏ nên rất dễ mắc bệnh do sức khỏe yếu. Ngoài ra, giai đoạn này gà thường chỉ ăn cám công nghiệp với hàm lượng canxi thấp dẫn đến tình trạng khung xương kém, dẫn đến tình trạng gà yếu chân, ít ăn uống và bại liệt.

Giai đoạn ấp nở kém dẫn đến gà bị bại liệt

Một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh bại liệt ở gà chọi. Khi gà đã có mầm bệnh ngay trong trứng hoặc thời kỳ ấp nở kém sẻ làm chân gà co quắp, di chuyển khó khăn và bại liệt. Cần sàng lọc trứng trước khi ấp để đảm bảo đàn gà nở ra có sức khỏe tốt nhất.

Gà bị bại liệt bởi virus Herpes Type B (Bệnh Marek)

Bệnh Marek gây ra bại liệt ở gà do có chứa vi khuẩn Herpes Type B. Loại vi khuẩn này làm ảnh ướng đến khả năng di chuyển của gà, ảnh hưởng đến tâm thần ngoại biên và ảnh hưởng các cơ quan nội tạng của gà. Sau khi mắc virus này, chúng sẽ khiến chân gà yếu dần và bị bại liệt.

Virus xâm nhập vào cơ thể gà và tạo ra các tế bào lympho xấu, hình thành các khối u ác tính chèn ép lên dây thần kinh di chuyển của gà.

Bệnh chủ yếu lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tác động từ các yếu tố môi trường sống. Khi bi bệnh Marek, gà se xuất hiện các triệu chứng như: Sụt cân, bỏ ăn, đi ra phân lỏng,… . Gây khó khăn trong việc hoạt động, bại liệt, sã cánh do viêm dây thần kinh. Nếu không cứu chữa kịp thời tỷ lệ tử vong có thể lên đến 70%.

Phòng và điều trị gà liệt chân

Nếu nắm được cách chữa gà chọi bị bại liệt thì thời gian chữa trị và tốc độ bình phục của gà diễn ra nhất nhanh. Đồng thời đảm bảo không để lại di chứng, sức khỏe của gà được đảm bảo.

Gà Chọi bị bại liệt
Gà Chọi bị bại liệt

Cách chữa gà bị bại liệt

Anh em sư kê có thể dùng một trong những loại thuốc sau để điều trị vi trùng kế phát.

– Trộn Premix khoáng, Multivit C, Vitamin Ade cùng B Complex với thức ăn cho gà ăn từ 5-10 ngày.

– Trộn thuốc trị khuẩn kế phát với thức ăn và nước uống cho gà từ 5-7 ngày.

– Sử dụng thuốc điện giải Gluco KC thảo dược giúp gà phục hồi nhanh chóng và tăng cường khả năng tiêu hóa thu nhận. Cho gà dùng thêm giải độc gan và men tiêu hóa trộn với thức ăn và nước uống liên tục từ 10-15 ngày.

Các cách phòng tránh bại liệt ở gà chọi

– Kiểm tra xử lý môi trường chuồng nuôi, thay chất độn chuồng đúng thời hạn.

– Điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ chuồng để đảm bảo gà không nhiễm lạnh.

– Tiêm vacxin phòng bệnh và bổ sung các loại thuốc bổ để gia tăng sức đề kháng cho gà chọi.

Nguyên nhân, các phòng tránh và cách chữa gà chọi bị bại liệt đã được chúng tôi trình bày chi tiết ở trên. Mong rằng anh em sư kê luôn quan sát và chăm sóc chiến kê sát sao để đảm bảo gà chiến luôn khỏe mạnh, bất bại, đánh đâu thắng đó. Anh em có thể tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm nuôi gà đá tại mục cách nuôi gà đá của tructiepdagathomo.net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *