Hướng dẫn cách xem vảy gà đá cựa sắt chi tiết nhất Update 07/2024

Hướng dẫn cách xem vảy gà đá cựa sắt chi tiết nhất

Hướng dẫn cách xem vảy gà đá cựa sắt chi tiết nhất. Khi lựa chọn một chú gà chọi kể cả gà đòn hay gà đá cựa sắt thì việc xem chân hay xem vảy là điều rất quan trọng. Một con gà đá có đôi chân khỏe, vảy chân khô và rõ ràng và các ngón chân không bị dị tật chứng tỏ đó là một con gà chọi đá hay và có khả năng ra đòn chính xác. Hãy cùng trang trực tiếp đá gà thomo tìm hiểu về cách xem vảy gà đá cựa sắt chuẩn xác nhất trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách xem vảy gà đá cựa sắt chi tiết nhất
Hướng dẫn cách xem vảy gà đá cựa sắt chi tiết nhất

Thế nào là chân gà đá cựa sắt đẹp?

Một con gà chọi đẹp đá hay thì thường đôi chân sẽ có những đặc điểm sau:

  • Cẳng chân phải cân đối, có 2 hoặc 3 hàng vảy đều và rõ ràng
  • Ngón chân gà khỏe, không bị cong queo, dị tật
  • Móng cân gà sắc nhọn, đều
  • Cựa gà tốt, sắc và chắc khỏe

Làm thế nào để nhận biết gà đá có hay không?

Để nhận biết gà có đá hay hay không, các sư kê có thể nhìn vào đôi chân và bộ vảy của gà đá cựa sắt để nhận biết khả năng của chúng. Các sư kê có thể dựa trên những đặc điểm sau:

  • Chân gà khô, không có các búng thịt trên chân
  • Chân gà to: đòn đá đau, thường đi dưới, tấn công vào chân, đầu hoặc cổ, khiến đối thủ bị tang
  • Chân gà nhỏ: Đòn đá rát, có thể khiến đối thủ bị chóng. Giống gà này thường tấn công vào lườn, bụng hoặc đầu và mặt
  • Chân gà có vảy khô, đóng sát với nhau: Đòn đá sẽ rát hơn so với các loại vảy khác
  • Gà có chân vuông, vảy vuông

Các loại giáp ở gà đá cựa sắt

Độc giáp

Vảy độc giáp
Vảy độc giáp

Khi chân gà xuất hiện độc giáp (vảy to, kích thước lớn hơn các vảy khác) thì cần xem vị trí của độc giáp. Nếu độc giáp nằm ở vị trí ngay gần cựa thì gà đá đó được xem là gà tốt, còn nếu vảy độc giáp nằm ở vị trí khác thì đó là con gà chọi thông thường.

Liên giáp

 

Vảy liên giáp là 2 vảy dính với nhau. Một con gà chọi xấu thì vảy liên giáp nằm ở ngoài thành. Với con gà có thể nuôi được thì thường có vảy liên giáp nằm ở hàng vảy thứ tư tính từ gối xuống.

Đại giáp

Đại giáp là loại vảy có 3 vảy dính với nhau. Có 2 loại vảy đại giáp là đại giáp ngoại và đại giáp nội. Những con gà đá cựa sắt có vảy đại giáp thường rất dũng mãnh, có tài đá cựa tốt.

Hướng dẫn cách xem vảy gà đá cựa sắt chi tiết

Trong giới đá gà cựa sắt truyền tay nhau rất nhiều bí quyết xem vảy khác nhau, dưới đây là một số cách xem vảy gà đá cựa sắt giúp các sư kê xác định được gà tốt và đá hay hơn.

Hướng dẫn cách xem vảy gà đá cựa sắt chi tiết
Hướng dẫn cách xem vảy gà đá cựa sắt chi tiết

Vảy án thiên, phủ địa, vấn cán 

Vảy án thiên: vảy án thiên là một vảy lớn nằm ngay sát gối. Gà chọi có vảy án thiên là lọia gà chọi tốt, có sức khỏe tốt, bền bỉ và ra đòn chính xác.

Vảy phủ địa nhìn khá giống Án Thiên nhưng vảy nằm dưới cựa, sát 4 ngón chân. Gà chọi có vảy phủ địa có tính né đòn tốt, tinh ranh.

Vảy Vấn Cán: nhìn giống 2 loại vảy án thiên và phủ địa, tuy nhiên vảy vấn cán nằm trên cựa thì không tốt, nếu gà chọi có 4 vảy trở lên thì không nên chọn.

Vảy Hổ Khấu, Hàm Long

Hổ Khấu (Hổ Khẩu): là loại vảy liên giáp nội có hình dáng như miệng cọp phía bên trong cựa. Ở giữa vảy có lỗ thủng vào, chia vảy thành 2 phần đầu hơi tròn bằng nhau. 

Hàm Long: Vảy liên giáp nội có hình dáng như mình rồng. Nhìn khá giống với vảy Hổ Khẩu, phần lõm vào chia vảy thành 2 phần không bằng nhau.

Theo như kinh nghiệm chọn gà chọi hay thì những con gà có vảy Hổ Khẩu hay Hàm Long là những con gà có đòn thế hiểm hóc, là loại gà hay.

Giáp vy đao

Giáp vi đao là loại vảy nằm ở hàng quách (hàng nội). Có từ 3 vảy trở lên tạo thành. Vảy này có mũi nhọn giống như mũi dao chĩa thẳng vào cựa. Nếu chỉ có 2 mũi thì đây là vảy Song phủ đao. Những con gà có vảy giáp vy đao thường có đòn khá hiểm, sát phạt tới tấp khiến đối thủ không kịp xoay sở.

Cách xem vảy gà đá cựa sắt loại hiếm

Vảy Linh giáp tử

Vảy linh giáp tử có hình dạng như trong hình, là loại vảy khá hiếm. Thường thì gà chọi có vảy linh giáp tử có đòn hiểm về cuối, có tính lì đòn vì vậy dù không thể thắng cũng không khiến đối thủ thắng dễ dàng.

Vảy Trường thành

Vảy Trường thành nằm ở hàng thành (hàng ngoại). Có thể lấn nhiều sang hàng quách (hàng nội).

Gà có vảy trường thành khá hiếm, được các chuyên gia xếp vào dạng gà quy. Đây là những con gà có đòn đánh chính xác và mạnh.

Để biết cách xem vảy gà chọi và kinh nghiệm nuôi gà đá. Hãy truy cập ngay mục cách nuôi gà đá của tructiepdagathomo.net để biết thêm nhiều kinh nghiệm chơi gà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *