Gà bị chảy nước mắt là bệnh gì? Cách chữa chảy nước mắt hiệu quả ở gà Update 07/2024

Gà bị chảy nước mắt là bệnh gì? Cách chữa chảy nước mắt hiệu quả ở gà

Gà bị chảy nước mắt là tình trạng bệnh khá phổ biến ở gà chọi. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của gà cũng như tính thẩm mỹ của gà. Nếu gà sắp ra trận mà đau mắt thì chắc chắn sẽ là bất lợi. Vì thế, anh em nuôi và chăm sóc gà chọi phải cẩn thận hết sức. Vậy gà bị chảy nước mắt là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào, mời anh em cùng tham khảo bài viết của trực tiếp đá gà thomo ở dưới đây nhé.

Gà bị chảy nước mắt là bệnh gì? Cách chữa chảy nước mắt hiệu quả ở gà
Gà bị chảy nước mắt là bệnh gì? Cách chữa chảy nước mắt hiệu quả ở gà

Gà bị chảy nước mắt là bệnh gì?

Chảy nước mắt là bệnh lý thường gặp về mắt ở gà, nhất là với gà chọi. Gà ngoài chảy nước mắt sẽ đi kèm với các bệnh lý như gà sưng mắt, mắt gà sủi bọt. Chính bởi vậy, sư kê cần biết được nguyên nhân và triệu chứng để điều trị bệnh đau mắt ở gà hiệu quả nhất.

Ban đầu, khi có dấu hiệu bị bệnh gà sẽ bắt đầu có biểu hiện bị sưng mắt. Nếu để lâu hơn nữa thì mắt gà không mở được hoặc mắt gà nhắm tịt hoàn toàn. Bên cạnh đó, gà bị chảy nước mắt, mắt gà sủi bọt có màu trắng.

Gà bị chảy nước mắt nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân khiến gà chảy nước mắt rất đa dạng. Với từng trường hợp cụ thể thì anh em lại có cách xử lý khác nhau. Việc xác định được nguyên nhân gây bệnh chính là phương pháp giúp điều trị bệnh cho gà dễ dàng hơn.

Do gà bị bệnh lý

Việc gà bị bệnh lý (ví dụ bệnh đậu gà) là nguyên nhân dẫn đến gà bị chảy nước mắt, mắt sưng, dần dần mất thị lực. Nếu để vết đậu sưng lâu ngày không chữa trị, gà sẽ mất hết thị lực. Nếu không xử lý kịp thời thì anh em có nguy cơ phải bỏ chiến kê dù cho có tiềm năng như thế nào.

Do bị vướng dị vật hoặc bị lực tác động ở mắt

Trong quá trình sinh hoạt, luyện tập, gà không may bị va chạm hoặc dính móng, cựa vào niêm mạc gà sẽ khiến gà bị chảy nước mắt. Nặng hơn, nó có thể khiến mắt gà sưng, đỏ, chảy máu, thị lực giảm đi đáng kể. Chính bởi vậy anh em hãy luôn cẩn thận với những cú vần đòn để tránh gà bị đau mắt.

Do gà bị giun sán kí sinh trong mắt

Việc giun sán kí sinh trong mắt là điều rất bình thường. Chúng có thể sinh sôi và di chuyển trong mắt dẫn đến việc gà không nhìn rõ. Về lâu dài, tình trạng chảy nước mắt này sẽ còn dẫn đến sinh ra bọt mắt.

Biểu hiện của gà bị chảy nước mắt

Anh em cần quan sát theo dõi gà hàng ngày để tìm hiểu xem gà đang trong tình trạng bệnh như thế nào. Tuy nhiên, vẫn cần căn cứ vào các yếu tố khác để đánh giá và nhận biết tình trạng đau mắt ở gà. Một vài triệu chứng tiêu biểu như sau.

  • Mắt gà giảm thị lực, nhìn khó khăn.
  • Phản xạ mắt kém, tầm nhìn hạn chế
  • Nếu nhìn trong mắt gà lúc nào anh em cũng thấy mắt gà ướt và chảy nước mắt thường xuyên
  • Đi kèm với tình trạng chảy nước mắt, mắt gà có bị sưng húp, mở ra khó khăn
  • Trường hợp không điều trị kịp thời gà sẽ không mở mắt được hoặc có thể bị mù hoàn toàn

Hướng dẫn cách điều trị gà bị chảy nước mắt

Hướng dẫn cách điều trị gà bị chảy nước mắt
Hướng dẫn cách điều trị gà bị chảy nước mắt

Điều trị khi gà bị dị vật, bụi bẩn trong mắt

Nếu thấy gà có biểu hiện chảy nước mắt, anh em hãy sử dụng thuốc mỡ TETRAXILIN để tra mắt cho gà. Trước khi nhỏ thì nên vệ sinh mắt bàng nước muối sinh lý. Anh em nên sử dụng thuốc cho gà vào buổi tối để đạt hiệu quả rõ rệt nhất. Vì buổi tối là khoảng thời gian mà gà nghỉ ngơi, dị vật có thể sẽ bị cuốn trôi ra ngoài. Nếu quan sát thấy hôm sau mắt gà có gỉ thì có thể dị vật đã được giải quyết.

Điều trị khi gà chảy nước mắt do giun sán

Thông thường, gà không bị đau mắt hay chảy nước mắt thì anh em cũng nên tẩy giun định kỳ cho gà. Nếu mắt gà bị nhiễm giun sán, gà không chỉ chảy nước mắt thậm chí còn tụt cân. Chính bởi vậy mà anh em nên xổ giun cho gà 3 – 5 tháng/ lần.

Điều trị chảy nước mắt liên tục ở gà

Đối với trường hợp gà bị chảy nước mắt liên tục, anh em nên sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước muối loãng để vệ sinh cho mắt hàng ngày. Mỗi ngày, anh em nên vệ sinh mắt cho gà từ 2 – 3 lần đến khi bệnh được điều trị dứt điểm.

Nếu không điều trị kịp thời để lâu sẽ khiến mắt gà bị chảy mủ, nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Điều trị gà chảy nước mắt kém hen khạc, sủi bọt, lên đờm

Gà có thể bị nặng hơn có thể khiến mắt gà xuất hiện các bọt nhỏ li ti khiến gà thở khò khè. Tình trạng này chảy nước mắt có đi kèm mùi hôi khó chịu.

Trong trường hợp này, anh em phải sử dụng thuốc Tylosin cho gà uống trực tiếp. Nếu gà hết đờm có thể dùng PH ở thuốc hen cho gà tiếp tục sử dụng trong 3 – 5 ngày. Với cách làm này, mắt gà sẽ nhanh chóng hồi phục.

Lời kết: Bệnh đau mắt, chảy nước mắt ở gà chọi là bệnh rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Ngoài có kinh nghiệm chữa trị, anh em cũng cần có cách phòng tránh các bệnh ở mắt. Ngoài vệ sinh khử trùng chuồng trại, anh em cần bổ sung vitamin khoáng chất cho gà để tăng sức đề kháng. Đặc biệt, nên tiêm vắc xin định kì cho gà để gà khỏe mạnh. Hi vọng anh em sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để nuôi và chăm sóc gà chọi tốt, khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *