Cách nuôi gà tre thả vườn và kỹ thuật làm chuồng nuôi gà tre Update 07/2024

Cách nuôi gà tre thả vườn và kỹ thuật làm chuồng nuôi gà tre

Cách nuôi gà tre thả vườn và kỹ thuật làm chuồng nuôi gà tre. Gà tre ngày nay không chỉ được nuôi làm cảnh mà còn được nuôi làm gà đá. Để giúp anh em có thêm kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả, cần tham khảo áp dụng các kỹ thuật cách nuôi gà tre thả vườn của trực tiếp đá gà thomo ở dưới đây.

Cách nuôi gà tre thả vườn và kỹ thuật làm chuồng nuôi gà tre
Cách nuôi gà tre thả vườn và kỹ thuật làm chuồng nuôi gà tre

Đặc điểm của gà tre Việt Nam

Gà tre là giống già bản địa được nuôi phổ biến tại miền Nam Việt Nam. Giống gà này có kích thước nhỏ, có màu lông đa dạng với bộ lông dài mượt nên thường được nuôi làm cảnh.

Gà trống thường có trọng lượng từ 500 – 800 gram. Gà mái thì nhỏ hơn, có trọng lượng từ 400 – 600 gram. Lông gà tre đủ màu, có cả trắng, có con pha đen đỏ, có con lại pha đen trắng, có con lại màu nâu. Nhu cầu thị trường tăng cao khiến gà tre đang là loại được nhiều người săn đón.

Hướng dẫn cách nuôi gà tre thả vườn từ A đến Z

Chọn gà giống

Gà giống là yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng và tỉ lệ sinh sản của gà tre. Do gà mái có khả năng quyết định đến phẩm chất tốt di truyền bởi vậy khi chọn gà giống, anh em nên lưu ý lựa chọn những con gà con có đặc điểm như:

 • Trọng lượng gà con khoảng 30 – 35gram/ con
 • Gà khỏe mạnh, không bị tật, không có bệnh
 • Ngoại hình cân đối, hoạt bát, chân thẳng, bụng thon, rốn kín
 • Mắt gà sáng, tinh anh, mỏ khép kín, nhanh nhẹn
 • Gà có cổ chắc, dài, đầu cân đối, hai cánh áp sát vào thân
 • Siêng bới đất, ăn tốt, mỏ chắc khỏe

Chuẩn bị trước khi úm gà

Úm gà là hình thức giúp gà mới nở quen dần với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Trước khi úm gà, anh em cần lưu ý chuẩn bị:

 • Đầu tiên anh em cần chuẩn bị về chuồng nuôi, rèm che, cót quây, đèn sưởi ấm, máng ăn uống. Tất cả đều cần vệ sinh và khử trùng trước khi sử dụng từ 5 – 7 ngày.
 • Tiếp theo là anh em cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn gà con. Chuồng trại luôn đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không bị gió lùa. Đặc biệt lưu ý đến chất độn chuồng đảm bảo sạch, phụ sát trùng khi sử dụng. Nền chuồng nên được thiết kế cao ráo, thoát nước.

Chuẩn bị chuồng trại cho gà trưởng thành

Lựa chọn vị trí thoáng mát, cao ráo để làm chuồng cho gà là phòng tránh bệnh ngoài da của gà. Khi thực hiện theo mô hình chăn nuôi gà tre thả vườn, bạn cần lưu ý:

 • Đảm bảo mật độ thả vườn cho gà trưởng thành ít nhất 1 con/ m²
 • Sàn chuồng nên được làm bằng tre hoặc lưới để đảm bảo mặt sàn luôn khô thoáng, dễ dọn dẹp
 • Vườn nên sử dụng rào chắn bằng tre gỗ, lưới nilon, lưới B40,… tùy vào điều kiện nuôi của từng gia đình
 • Rèm che nên sử dụng loại bằng bao tải, vải bạt,… cách tường khoảng 20cm để hạn chế bị rét khi trời lạnh và mưa gió
 • Đảm bảo hệ thống xử lý nước thải, chất thải trước khi nuôi gà
kinh nghiệm nuôi gà tre thả vườn
kinh nghiệm nuôi gà tre thả vườn

Xây dựng bãi chăn thả vườn cho gà tre

Khi chăn nuôi gà tre thả vườn, bãi chăn thả cần chuẩn mới đạt hiệu quả. Anh em nên lựa chọn nơi có khuôn viên đất rộng rãi, có nhiều bóng râm. Khu vực bãi thả nên có thêm các loại cỏ xanh để làm thức ăn cho gà tre. Một bãi đất rộng sẽ giúp gà dễ dàng vận động cũng như tìm kiếm thức ăn.

Bãi chăn thả này cần được đảm bảo có rào chắn, thú lạ sẽ khó xâm nhập vào. Chưa hết, anh em còn đảm bảo mặt vườn thả cần có độ phẳng, không có vật lạ, rấc thải hay nước đọng.

Nuôi gà tre thả vườn trong từng giai đoạn cần lưu ý những gì?

Để nuôi gà thành công, quá trình nuôi và chăm sóc và tre thả vườn cũng cần được anh em quan tâm. Anh em cần lưu ý đến mật độ nuôi gà trong từng giai đoạn. Gà càng to thì càng nên tách để gà có cơ hội phát triển tốt.

Bên cạnh đó còn là phải lựa chọn thức ăn đặc chủng dành cho gà trong từng giai đoạn. Với gà mới nở, gà nhỏ nên cho gà ăn cám, gạo. Sau giai đoạn gà nhỡ kết hợp ăn gạo, thóc kết hợp rau xanh cắt nhỏ. Giai đoạn gà trưởng thành, lượng thức ăn tăng lên gấp đôi. Vì vậy cần bổ sung thêm chất đạm từ nguồn thịt tươi để gà mau lớn và chắc xương.

Ngoài cho gà ăn uống đầy đủ, anh em cần phải vệ sinh chuồng trại cho gà sạch sẽ. Thay máng nước và máng ăn hàng ngày để gà khỏe mạnh.

Lời kết: Gà tre là giống gà nuôi rất dễ, hiệu quả kinh tế lại cao. Chính bởi vậy mà áp dụng hình thức gà tre thả vườn đang được nhiều anh em áp dụng và rất thành công. Hi vọng kinh nghiệm cách nuôi gà tre thả vườn trên đây sẽ giúp anh em có thêm kiến thức để nuôi gà tốt. Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm nuôi gà đá từ những sư kê tại mục cách nuôi gà đá của tructiepdagathomo.net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *