Cách chữa gà chọi bị trúng gió méo miệng hiệu quả Update 07/2024

Cách chữa gà chọi bị trúng gió méo miệng hiệu quả

Cách chữa gà chọi bị trúng gió méo miệng hiệu quả. Trúng gió ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chiến đấu của gà đá. Gà bị trúng gió sẽ không tham gia trận chiến được. Vậy làm thế nào để cách chữa gà chọi bị trúng gió hiệu quả? Mời anh em cùng tham khảo bài viết của trực tiếp đá gà thomo ở dưới đây.

Cách chữa gà chọi bị trúng gió méo miệng hiệu quả
Cách chữa gà chọi bị trúng gió méo miệng hiệu quả

Nguyên nhân, dấu hiệu của gà chọi bị trúng gió

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị trúng gió. Nhưng phổ biến nhất phải kể đến 3 nguyên nhân này. Anh em có thể xem biểu hiện để nhận biết nguyên nhân gà bị trúng gió tương ứng.

Do gà mắc phải bệnh newcastle

Bệnh newcastle được dân gian biết đến là bệnh gà rù khiến gà vẹo cổ. Nếu gà bị ốm, ủ rũ sau đó mới có tình trạng vẹo cổ thì chắc chắn gà đang bị bệnh. Gà sốt cao (có thể sốt từ 42.5 – 43 độ), mào tím tái thường chết rất nhanh. Gà sống sót nhưng nếu mắc newcastle sẽ để lại di chứng nghẹo cổ, đi vòng quanh, mổ thức ăn không chính xác.

Đi kèm theo vẹo cổ là các biểu hiện như:

 • Diều căng chướng toàn hơi
 • Gà khát nước, uống nhiều nước
 • Gà vươn cổ kêu, vảy mỏ liên tục
 • Miệng chảy nước có dây, thường kêu thành tiếng toác toác
 • Phân táo bón sau chuyển thành phân chảy có màu xanh, trắng, có bọt hoặc máu

Do gà bị trúng gió

Khi bạn thấy gà đang khỏe mạnh bỗng dưng bị run chân, liệt chân, vẹo cổ, co giật thì có thể gà của bạn đã trúng gió rồi đấy. Trúng gió đơn thuần sẽ khiến tắc mạch máu. Nếu gà của anh em bị trúng gió thì anh em sẽ thấy ngay biểu hiện của bệnh tai biến mạch máu não. Gà sẽ dễ bị các bệnh như liệt chân, nghẹo cổ, méo mồm miệng.

Do gà bị do bẩm sinh

Nguyên nhân có thể gà bị trúng gió còn do bẩm sinh nữa. Khi mới đẻ ra chân cẳng của gà đã có dấu hiệu bị bệnh rồi. Tuy nhiên, anh em lại không phát hiện ra. Sau khi nuôi 1 thời gian thì mới biểu hiện rõ. Vì thế nếu khi chọn mua gà, anh em cần tìm hiểu thật kĩ. Nên lựa chọn gà có dòng giống tốt nhất.

Gà chọi bị trúng gió có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Anh em có thể thấy, gà bị trúng gió thể hiện ở 2 dạng, hoặc là bẩm sinh, hoặc do bị bệnh. Vậy cách chữa trị cũng nên chia qua 2 dạng này.

 • Nếu gà bị trúng gió do bẩm sinh, ngay từ khi còn nhỏ thì không thể chữa trị được.
 • Nếu gà sau khi lớn lên mới bị bệnh thì anh em nên chú ý đến biểu hiện cụ thể của bệnh. Gà bị cứng chân, nằm giãy dưới đất thì cần được phát hiện và chữa trị càng sớm càng tốt. Khi được phát hiện kịp thời, chữa trị kịp thời gà sẽ khỏi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu có được phục hồi thì gà cũng sẽ yếu hơn lúc chưa bị bệnh. Chính bởi vậy, cần có thời gian luyện tập để nâng cao sức khỏe sau quá trình điều trị bệnh.

Cách chữa gà chọi bị trúng gió đơn giản, hiệu quả

Cách chữa gà chọi bị trúng gió đơn giản, hiệu quả
Cách chữa gà chọi bị trúng gió đơn giản, hiệu quả

Để chữa gà chọi bị trúng gió hiệu quả, anh em có thể áp dụng phương pháp dân gian hoặc sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc tiêm Vimefloro để chữa trị

 • Với gà nuôi từ 5 – 6 tháng anh em tiêm thuốc Vimefloro liên tục trong 5 – 6 ngày. Sau 1 tuần thì bệnh sẽ giảm rõ rệt.
 • Với gà nuôi trên 8 tháng tuổi, anh em vẫn có thể sử dụng thuốc Vimefloro để chữa trị. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng phải dùng liều cao hơn. Có thể gấp đôi, gấp 3 tùy vào thể trạng và trọng lượng của gà khi bị bệnh.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc Vimefloro anh em chú ý phải xem hạn sử dụng của thuốc. Bên cạnh đó cũng nên kết hợp tắm bằng nước ấm và thường xuyên om bóp cho gà để gà nhanh chóng hồi phục.

Sử dụng phương pháp dân gian

Ông bà ta thường sử dụng và áp dụng phương pháp này bởi tính hiệu quả của nó.

 • Dùng rượu thuốc hoặc dầu gió để tiến hành om bóp cho gà. Nó sẽ giúp giảm tình trạng run chân ở gà một cách nhanh chóng.
 • Dùng củ xá kiếng (củ xá kén) tươi giã nhuyễn sau đó pha cùng nước ấm cho gà uống. Bài thuốc này sẽ giúp gà đá bị trúng gió nhanh chóng biến mất.

Sử dụng rượu tỏi và thuốc tiêm

Một cách chữa gà chọi bị trúng gió nữa cực kì hiệu quả là điều trị bằng rượu tỏi. Công thức chính là tỏi đập dập ngâm với rượu trắng. Anh em cho gà uống 2 lần vào buổi sáng và chiều. Ngoài ra, nên kết hợp thuốc Doxy-sone dùng trong 2 ngày kèm theo 1 viên Carbo để tiêu hóa tốt.

Với tình trạng gà chọi bị trúng gió, anh em cần điều trị sớm để tránh những thiệt hại cho chiến kê.

Lời kết:

Ngoài những cách chữa gà chọi bị trúng gió này, anh em cần bổ sung thêm các thực phẩm giúp chắc xương, giúp hệ xương cứng cáp. Nguồn thức ăn từ: gân bò, trứng lộn, cá chép, sò huyết… kết hợp luyện tập om bóp để có kết quả tốt nhất. Hi vọng anh em sẽ áp dụng thành công cách chữa gà bị trúng gió này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *